Vật thể lạ ở Tuyên Quang có thể đến từ... vũ trụ?

Vật thể lạ đến từ... vũ trụ?

Sáng 4/1, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đã thu hồi hai vật thể lạ nói trên và yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác định rõ.

"Đến nay, vẫn chưa có thêm thông tin gì về hai vật thể lạ này, bởi nó không có dấu hiệu hay ký hiệu gì trên đó", tướng Tuấn thông tin.

vật thể lạ ở tuyên quang

Vật thể lạ được phát hiện ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang

Về một số hình ảnh chụp cho thấy có các dòng chữ được cho là chữ tiếng Nga in trên vật thể lạ rơi xuống tại Tuyên Quang, Thượng tướng Tuấn cho biết, hiện cơ quan chức năng vẫn đang xác minh. Tuy nhiên, việc hai vật thể có in chữ Nga thì chưa chắc đó là sản phẩm của Nga.

Nhận định về nguồn gốc của hai vật thể lạ kể trên, tướng Tuấn nêu quan điểm, đó có thể là những bình khí nằm trong những vệ tinh hoạt động trong vũ trụ. Những vệ tinh trong quá trình thực hiện cần những chất như ôxy, khí nén như hidro… các chất đó sẽ được nén lại trong bình. Khi các bình này không sử dụng nữa thì sẽ được tiêu hủy.

“Nó có thể là một loại liên quan tới trang thiết bị trong vũ trụ. Khi không còn sử dụng nó được thả trôi nổi và gặp lực hút chênh lệnh thì được hút vào trái đất và rơi xuống Việt Nam” - ông Tuấn dự đoán.

Tướng Tuấn cũng cho biết thêm, hiện tượng vật thể tương tự rơi xuống trái đất đã xảy ra rất nhiều. Tại Việt Nam cách đây vài năm cũng có một vật thể rơi xuống Phú Quốc, tuy nhiên nó chỉ tồn tại dưới dạng mảnh vỡ.

Vật thể lạ không phải vật liệu nổ

Liên quan đến sự việc, đại diện Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh cho hay, các cơ quan chức năng của Quân khu 2 và của Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành kiểm tra và công bố kết luận ban đầu.

Theo đó, vào lúc 6h30 ngày 2/1, tại ruộng trồng ngô của gia đình ông Quan Văn Học  (ở thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ, Chiêm Hóa, Tuyên Quang) phát hiện một vật thể hình cầu, bằng thép.

Vật thể này có chu vi 2,05 mét, hai đầu bịt kín, có trọng lượng khoảng 45-50kg, trên bề mặt có một số dòng chữ nước ngoài.

Ngay sau khi nhận được tin báo, các ngành chức năng đã có mặt tại hiện trường để xác minh. Đồng thời, tiến hành bảo vệ, phong tỏa hiện trường không cho người dân hiếu kỳ vào gây xáo trộn.

Sau khi hoàn thành công tác kiểm tra, lúc 16 giờ cùng ngày, tại hiện trường các cơ quan chức năng đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương và đưa ra kết luận ban đầu.

Cụ thể, sau khi xác minh, kiểm tra thì đây không phải vật thể lạ, không phải bom, mìn, vật liệu nổ, không phải thiên thạch.

"Đây có thể là một bình chứa ôxi hoặc bình chứa hydro của một thiết bị trên không trung do trục trặc về kỹ thuật nên đã rơi xuống địa bàn", kết luận ban đầu nêu rõ.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang đề nghị chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân nắm được thông tin rõ ràng, tránh hoang mang, lo sợ.

Được biết, sau khi đưa về Hà Nội, vật thể hình cầu này sẽ được bàn giao cho Quân chủng Phòng không - Không quân có trách nhiệm điều tra làm rõ.

Theo Đại tá Trần Anh Du, Bộ Quốc phòng sẽ là cơ quan đưa ra kết luận cuối cùng về quá trình điều tra làm rõ tên gọi cũng như chức năng của vật thể hình cầu này.